Cung cấp âm thanh ánh sáng

Nghề âm thanh ánh sáng là một nghề nghiệp tuy không còn mới mẻ đối với nhiều người trong chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm, yêu cầu của nghề. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ dưới đây, bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về nghề âm thanh ánh sáng.

Nghề âm thanh ánh sáng đã khá quen thuộc với đại đa số người dân Việt Nam vì tần suất xuất hiện dày đặc của nó trên sách báo, mạng internet. Với sự hỗ trợ đắc lực của nhiều thiết bị máy móc hiện đại, các kỹ sư, người thợ chuyên nghiệp điều chỉnh âm thanh ánh sáng biểu diễn đã đóng một vai trò rất quan trọng, gắn bó chặt chẽ và là một phần không thể thiếu của mọi hình thức biểu diễn nghệ thuật khác nhau.

Không như nhiều người lầm tưởng, vai trò của âm thanh và ánh sáng đều rất quan trọng trong lĩnh vực sân khấu nói riêng và các loại hình biểu diễn khác nói chung. Nếu âm thanh phải đạt được cái hay, bắt tai người nghe thì ánh sáng phải thỏa mãn phần nhìn về cái đẹp của đông đảo người xem. Hai loại nghệ thuật âm thanh và ánh sáng tuy khác nhau hoàn toàn nhưng lại có mối quan hệ tương hỗ đặc biệt trong lĩnh vực sân khấu.
Kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng là công việc đòi hỏi sự sáng tạo của công nghiệp sản xuất âm nhạc, thời trang, điện ảnh, giải trí. Nhưng tới nay, việc đào tạo cho nghề âm thanh ánh sáng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam và chưa có một chương trình đào tạo chuyên nghiệp cho lĩnh vực này. Các trường đào tạo liên quan tới sân khấu điện ảnh cũng chỉ có các chương trình đào tạo ngắn hạn để cấp chứng chỉ làm việc. Vì thế mà phần lớn các kỹ sư âm thanh ánh sáng đang làm việc tại các phòng thu, sân khấu, hội trường,… đều được học từ nước ngoài về hoặc có người truyền nghề giàu kinh nghiệm.

Một kỹ sư âm thanh ánh sáng giỏi đều cần phải có những phẩm chất cần thiết như:
– Nhanh nhạy và chính xác: với kỹ sư âm thanh ánh sáng thì tất cả công việc của họ đều xoay quanh việc điều chỉnh các thông số kỹ thuật của thiết bị, cách bố trí sao cho đạt hiệu quả cao nhất nên họ rất cần có phản ứng nhanh, chính xác và mau lẹ với những yêu cầu của nhà tổ chức đưa ra.
– Có trí tưởng tượng tốt: kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng được coi như một nghệ sĩ vì họ cần phải có sự sáng tạo, trí tưởng tượng tốt để đưa ra những phương án mới lạ, đạt hiệu ứng như mong đợi, góp phần cho sự thành công của một chương trình, sự kiện.
– Ham hiểu biết: vì các thiết bị âm thanh ánh sáng đều luôn luôn được cải tiến nên người kỹ thuật viên cũng phải nhanh chóng nắm bắt được các thông tin và tự tìm tư liệu để bắt kịp được với xu hướng quốc tế.