Các lĩnh vực cần biết trong tổ chức sự kiện


Bên cạnh tính chất năng động, sáng tạo, nghề tổ chức sự kiện còn cuốn hút giới trẻ bởi sự đa dạng về các lĩnh vực. Làm nghề này đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội hiểu biết thêm các lĩnh vực khác nhau mà nghề khác không có được.

Nó tạo thành những kiến thức quý báu làm cho vốn hiểu biết của bạn dày thêm.
Tiếp nhận khách hàng, viết kế hoạch, triển khai kế hoạch, trực tiếp thực hiện, làm báo cáo sau sự kiện... đều là những nội dung mà một người làm Event phải hiểu rõ. Tuy nhiên, các lĩnh vực dưới đây sẽ khiến nhiều bạn bất ngờ khi làm nghề Event:

Giải trí

Giải trí là một trong những lĩnh vực không thể thiếu trong bất cứ sự kiện nào. Muốn làm tốt, bạn cần cập nhật thường xuyên những tin tứci gải trím ới nhất, xu hướng âm nhạc, nghệ thuật để mang đến hơi thở mới cho chương trình, đáp ứng thị hiếu công chúng. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để bạn nắm trong tay contact của các bầu sô, người mẫu, nghệ sĩ đang hot, tiếp cận với giới nghệ thuật, am hiều về công việc của người nghệ sĩ và đi theo đúng xu hướng xã hội.

Địa điểm

Nhà hàng hay khách sạn là những đối tượng người tổ chức sự kiện phải thường xuyên làm việc. Đây cũng là đối tượng sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều, cần duy trì mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài. Không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ, người quản lý sẽ tư vấn cho bạn khá nhiều trong suốt quá trình làm việc. Bản thân những người quản lý các địa điểm cũng là người tiếp xúc với nhiều sự kiện, họ biết thế nào là phương pháp phù hợp nhất, tốt nhất đáp ứng yêu cầu khách hàng. Nhờ vào mối quan hệ này, bạn cũng sẽ có thêm hiểu biết về các thuật ngữ, mối quan hệ trong các mảng vận chuyển, F&B, hoa tươi...

In ấn

Vì sao làm tổ chức sự kiện lại hiểu biết hơn về ngành in ấn? Bạn sẽ biết nhiều hơn về các hình thức in, chất liệu in, ứng dụng của chúng trong từng hạng mục thiết kế. Nhiều kỹ thuật in độc đáo cũng sẽ làm giàu thêm kiến thức của bạn, nhất là khi bạn gắn bó với quá trình thiết kế, dàn dựng sự kiện. Về lâu dài, bạn sẽ hiểu được đâu là chất liệu phù hợp trong điều kiện ánh sáng khác nhau, tăng hiệu ứng....

Quà tặng

Mỗi loại sự kiện khác nhau và khách hàng khác nhau sẽ tương ứng với các kiểu quả tặng khác nhau. Do đó, bạn có cơ hội hiểu hơn về thế giới quà tặng phong phú, đa dạng, nhiều giá thành, nhiều xuất xứ. Bạn có cơ hội tìm ra nguồn cung cấp quà tặng tốt, mở rộng mối quan hệ, với chiết khấu hấp dẫn, giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ cho ngân sách của mình.

Nhân sự

Event là một trong những nghề giúp bạn học kỹ năng quản lý nhân sự nhanh nhất, đặc biệt là việc quản lý các helpers, PGs, PBs, Mascot, SUP, ca sĩ, diễn viên, MC....Bán ẽ học được cách chịu trách nhiệm và phụ trách họ. Bên cạnh đó, các mẫu hợp đồng thuê mua dịch vụ hoặc thuê nhân sự bạn cũng là người phải hiểu rõ để tư vấn cho bộ phận hành chính, tránh sai sót xảy ra bởi những điều khoản không rõ ràng gây thiệt hại cho công ty.

Âm thanh ánh sáng:

Tương tự như dàn dựng thiết kế, bạn không nhất thiết phải nắm rõ công suất từng loại loa hay kỹ thuật lắp đặt, điều chỉnh âm thanh, nhưng ít nhất bạn phải biết tên các loại đèn cơ bản như đèn part, đèn pô lô, đèn spotlight và trong trường hợp nào thì sử dụng chúng. Cũng như trong khán phòng thì nên sử dụng hệ thống loa công suất bao nhiêu, còn sự kiện ngoài trời trong không gian rộng thì sử dụng loa công suất bao nhiêu. Thử tưởng tượng khi bạn thuyết trình với khách hàng về sự kiện của mình mà chỉ giới thiệu đi giới thiệu lại về “sân khấu có gắn đèn, loa đặt ở hai bên” mà không thể hiện được cho họ gắn đèn là gắn thế nào, đèn chiếu ra làm sao, thay đổi màu sắc hoặc cường độ như thế nào thì hẳn khách hàng sẽ mang câu hỏi to đùng ở trong đầu mà khó lòng được giải đáp.